Văn hóa - xã hội

CẢNH GIÁC CHIÊU CHỤP ẢNH CĂN CƯỚC CÔNG DÂN KHÔNG RÕ MỤC ĐÍCH

HT|03/6/2022|13:40

Nguồn: Trang thông tin điện tử Báo Mới - https://baomoi.com/canh-giac-chieu-chup-anh-cccd-khong-ro-muc-dich/c/42782467.epi

Việc xuất hiện một nhóm người đến từng nhà dân xin chụp ảnh CCCD, sau đó trả tiền trên mỗi thẻ chụp được công an khuyến cáo là hành vi lừa đảo.

Công an khuyến cáo người dân không chia sẻ hình ảnh CCCD lên mạng xã hội, không cho người khác mượn CCCD vì mục đích không chính đáng. Ảnh: HOÀNG GIANG

Vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện tình trạng lừa đảo chụp ảnh CMND/CCCD không rõ mục đích. Các đối tượng đến từng nhà dân xin chụp ảnh CCCD/CMND, sau đó trả cho người dân 100.000 đồng trên mỗi CMND/CCCD được chụp.

Chia sẻ trên một tài khoản Facebook, chị PTT (ở xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho biết vừa qua có người lạ tới nhà chị xin chụp ảnh CCCD của chị. Hỏi lý do thì người này trả lời không rõ ràng nên chị không cho chụp. Đã có một số người dân khác cho chụp, khi chụp xong, những người này được cho một chai dầu ăn và 100.000 đồng.

Một thủ đoạn khác: Có một nhóm đối tượng lừa đảo đóng vai nhân viên của các hãng viễn thông, đến xin chụp ảnh với lý do là đăng ký thuê bao chính chủ cho người dân rồi chiếm đoạt thông tin CCCD/CMND để thực hiện mục đích xấu.

Theo khuyến cáo của công an các địa phương, mã QR trên CCCD chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao có thể lợi dụng để trục lợi. Vì vậy người dân không nên chia sẻ hình ảnh CMND/CCCD trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh CMND/CCCD mà không rõ mục đích.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao có thể lợi dụng để trục lợi như: Sử dụng hình ảnh CMND/CCCD của công dân để vay tiền trên app; đăng ký số điện thoại trả sau; đăng ký mã số thuế ảo...

Mới đây, lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh Lâm Đồng vừa đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo chụp ảnh CMND/CCCD.

Đại tá Nguyễn Quang Thống, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết mặc dù ở tỉnh Lâm Đồng chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến hoạt động lừa đảo trên nhưng công an tỉnh vẫn sớm đưa ra cảnh báo, để người dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng tội phạm công nghệ cao.

Tương tự, mới đây Công an tỉnh Tây Ninh cũng có khuyến cáo người dân không nên chia sẻ hình ảnh CMND/CCCD trên mạng xã hội, không cung cấp thông tin cá nhân và không cho đối tượng lạ chụp ảnh CMND/CCCD mà không rõ mục đích.

Nếu phát hiện tình trạng trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.